Ngày hội của bé 2014

Triển lãm - Hội chợ lần này có nhiều hoạt động: Triển lãm tranh thiếu nhi "Chúng em vẽ về Tổ quốc xanh, hành tinh xanh", trưng bày hơn 100 bức tranh vẽ về môi trường, thiên nhiên, cảnh đẹp của Thủ đô và nhiều vùng miền Tổ quốc, cùng nhiều tranh vẽ về biển đảo của các em học sinh thuộc Cung Thiếu nhi Hà Nội. Không gian chính của triển lãm giới thiệu các mô hình vui chơi cộng đồng kiểu mẫu của Hiệp hội Thiết bị Giáo dục Việt Nam...


Ngay trong tối khai mạc diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc phù hợp lứa tuổi thiếu nhi của Nhà hát Tuổi trẻ phục vụ các em thiếu nhi. Nhất là trong dịp này, hướng về biển đảo thân yêu của Tổ quốc, tại không gian chính của triển lãm, trưng bày một tấm bản đồ cỡ lớn để các em thiếu niên, nhi đồng viết lên suy nghĩ bày tỏ tình cảm của mình với các chiến sĩ đang ngày đêm bám biển, bảo vệ biển, đảo quê hương. Triển lãm mở cửa đến ngày 1-6.


* Tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), từ ngày 28-5 đến 1-6 diễn ra chương trình "Ngày hội của bé 2014". Với chủ đề "Vì một thế hệ tương lai", ngày hội có nhiều hoạt động liên kết dành cho các em nhỏ và gia đình gồm ba khu chính: khu gian hàng, khu ẩm thực và khu trò chơi. Tại khu sân khấu chính là nơi quy tụ của các nghệ sĩ nhỏ tuổi, với các ca khúc thiếu nhi phục vụ các em. Ðặc biệt, trong chương trình nghệ thuật tối 1-6, Ban tổ chức thực hiện một bữa tiệc sinh nhật lớn, tham gia xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam dành cho 50 bé sinh cùng ngày 1-6. Cũng trong khuôn khổ của chương trình, Ban tổ chức dự kiến trao 20 suất học bổng cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập tại Hà Nội.


* Từ ngày 29-5 đến 1-6, tại Trung tâm văn hóa quận Hà Ðông, Trung tâm văn hóa Thanh Trì (Hà Nội) và Trường Xiếc Việt Nam đồng loạt diễn ra Ga-la xiếc, ảo thuật với tên gọi "Phương đông huyền ảo" nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 do Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Trường Xiếc Việt Nam đồng tổ chức. Chương trình gồm nhiều tiết mục xiếc mạo hiểm, khéo léo, đẹp mắt đã được giải thưởng tại các liên hoan ở trong nước.
* Chiều 29-5, tại Hà Nội, T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Hội đồng Ðội T.Ư họp báo giới thiệu chương trình Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Ðiện Biên toàn quốc lần IV- năm 2014.


Chương trình diễn ra từ ngày 1 đến 4-6 tại Hà Nội và tỉnh Ðiện Biên, với sự tham gia của 189 đại biểu thiếu nhi và 63 phụ trách thiếu nhi đến từ khắp mọi miền Tổ quốc. Các em thiếu nhi sẽ được tham gia các hoạt động sôi nổi và ý nghĩa, như: dâng hương tại Nghĩa trang A1; thăm Khu di tích Mường Phăng; báo công dâng Bác; tham dự chương trình Tuyên dương Chiến sĩ nhỏ Ðiện Biên toàn quốc...


Liên hoan là hoạt động góp phần tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi về tình yêu quê hương đất nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc; đồng thời biểu dương những đại biểu thiếu nhi có thành tích xuất sắc trong các phong trào của Ðội TNTP Hồ Chí Minh.

* Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Ðội TNTP Hồ Chí Minh, Báo Thiếu Niên Tiền Phong và Quỹ học bổng Vừ A Dính, phối hợp Hệ Âm nhạc - Thông tin - Giải trí - VOV3 (Ðài Tiếng nói Việt Nam) tổ chức Liên hoan "Ca nhạc tuổi thơ" năm 2014, với chủ đề "Thiếu nhi đàn và hát dân ca". Liên hoan nhằm phản ánh phong trào ca hát rộng khắp của thiếu nhi cả nước, phát hiện và giới thiệu những mầm non âm nhạc, đồng thời tạo sân chơi bổ ích cho thiếu nhi. Ðêm chung khảo diễn ra tối 30-5, với gần 200 diễn viên nhỏ tuổi thuộc 12 đơn vị sẽ cùng đua tài với 35 tiết mục đặc sắc, trong đó, có nhiều giọng ca của thiếu nhi các dân tộc Tày, Mông, Ê Ðê, Gia Rai... và các em đến từ lớp năng khiếu của chùa Phật Tích (Bắc Ninh). Công diễn và trao giải vào tối 31-5, tại Nhà hát Ðài Tiếng nói Việt Nam.


* Tỉnh Phú Yên vừa phát động Lễ hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2014 với chủ đề "Hành động vì một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em".

Trong năm 2013, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh nhận được tài trợ hơn ba tỷ đồng từ các đơn vị, tổ chức. Từ nguồn quỹ này, tỉnh đã hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ bị bệnh tim bẩm sinh 30 ca, phẫu thuật khuyết tật vận động cho 39 em, phẫu thuật nụ cười cho 68 em... góp phần giúp các em vượt qua khó khăn, hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

Nhân dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và UBND thành phố Tuy Hòa trao 40 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng tặng các em học sinh nghèo, vượt khó học giỏi trong toàn tỉnh.


* Trước đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp TP Huế tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2014. Thông qua Tháng hành động vì trẻ em nhằm tuyên truyền, vận động xã hội quan tâm đến thế hệ măng non, tạo điều kiện và cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em có nguy cơ bị tổn hại được sống trong môi trường an toàn, thân thiện, lành mạnh. Khởi đầu Tháng hành động vì trẻ em năm nay, nhiều hoạt động thiết thực, vui tươi dành cho trẻ em sẽ được triển khai trên khắp địa bàn thành phố như khai mạc các hoạt động hè tại Nhà thiếu nhi Huế, tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng quà, trao học bổng trong dịp Quốc tế thiếu nhi 1-6. Dịp này, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng) cho các em học sinh vượt khó học giỏi tại TP Huế và trao các suất quà cho các trung tâm bảo trợ trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Nhân Dân